1. Câu chuyện về chàng Narziss: Các nàng tiên tưởng rằng hồ nước khóc vì chàng trai, nhưng thực ra nàng khóc vì không được thấy vẻ đẹp của chính mình trong mắt chàng như mọi khi; những lúc mà chàng soi mình xuống hồ nước.

  2. Kho báu nằm trong mắt chính mình, có đôi khi nó lại là thứ gì đó ngu ngốc trong mắt người khác

  3. Khi vươn tới kho báu của chính mình, vẫn sẽ đạt được kho báu thật sự, và những kho báu mà người khác thèm thuồng (một cách vô tình và hiển nhiên)

  4. Nhà giả kim không hẳn chỉ là theo nghĩa đen mà mọi người vẫn thường nghĩ, nó có thể hiểu theo một loại khác:

  • Thay đổi thế giới, thay đổi quan niệm, tư tưởng. Để rồi ở một thế giới hoàn mỹ về tâm linh và lợi ích, chì và vàng sẽ chả khác gì nhau, ấy chính là biến chì thành vàng.
  • Trường sinh không nhất thiết phải là về ý nghĩa thô thiển trên da thịt, mà có thể là về hệ tư tưởng, công lao, cống hiến, tồn tại và ghi dấu trong lịch sử và kỳ ức của Nhân Loại, của Thế Giới, của Vũ Trụ.
  • Khi một vật tiến hoá thì mọi thứ xung quanh sẽ tiến hoá theo, họ luôn tìm thứ “Đá tạo vàng” vì bậc hiền giả xem Vàng là nguyên liệu đã tiến hoá đến mức cuối cùng… Có một số kẻ lại vô tình tìm được “Đá tạo vàng” dù không là nhà giả kim, dù là số ít.
  1. Liên hệ đến tư duy phát triển: nhà giả kim hướng đến sự phát triển và tiến hoá, một số người bình thường nếu hiểu cái nghĩa đó cũng vậy. Một cách kỳ diệu, họ làm điều đó thật tự nhiên, không gò bó và không cần “tu”, ngược lại lại hiệu quả hơn cả nhà giả kim chân chính.